หนัง PU กับ หนังแท้ เหมาะกับใช้งานแบบไหน สวยต่างกันไหม ชนิดไหนดีกว่ากัน

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ยังสงสัยอยู่ครับว่าหนัง pu กับ หนังแท้นั้นมันต่างกันยังไงกันแน่ ในบทความนี้ผมก็เลยจะมาเปรียบเทียบกันให้เห็นชัดๆเลยครับว่า ระหว่างหนังทั้งสองชนิดนั้นมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ข้อดีของหนัง pu :

ข้อดีของหนังพียูมีดังนี้…

ราคา

ราคาโดยทั่วไปของหนัง pu นั้นถูกกว่าหนังแท้ เนื่องจากต้นทุนค่าผลิตที่ต่ำกว่านั่นเอง

สร้างสรรค์

การออกแบบ กระเป๋าหรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆนั้นอาจต้องใช้วัสดุที่สามารถตอบโจทย์ได้หลากหลาย หนัง pu สามารถปรับรูปทรง หรือสีสันได้ดีกว่าหนังแท้

สีสดใส

ข้อดีอีกข้อของหนัง pu ก็คือหนังชนิดนี้มีความทนทานต่อแสง UV มากกว่าหนังแท้ที่สีจะซีดลงถ้าต้องเจอกับแสงแดดจัดบ่อยๆ

ไม่แห้ง

หนัง pu เป็นหนังที่สังเคราะห์ขึ้นมาจาก  poly urethane ฉะนั้นจึงมีความอยู่ตัว ไม่เหมือน หนังแท้ ที่มาจากสัตว์ซึ่งพอใช้ไปนานวันก็จะเริ่มแข็งตัวเพราะความชื้นในผืนหนังลดลงตามกาลเวลา

อนุรักษ์

หนังแท้นั้นต้องทำลายชีวิตสัตว์เช่น วัว ควาย ม้า กวาง จระเข้ เพื่อให้ได้หนังมันมาทำเครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ  ดังนั้นหนัง pu จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่อยากจะอนุรักษ์ชัวิตสัตว์ทั้งหลาย

ข้อด้อยของหนัง pu


ข้อด้อยของหนังพียูมีดังนี้…

ระบายอากาศ

หนังพียูนั้นเป็นหนังเทียมที่สังเคราะห์ขึ้นมาดังนั้นการระบายอากาศจึงไม่ดีเท่าหนังที่มาจากธรรมชาติอย่างหนังแท้ 

คลาสสิค

จริงอยู่ว่าหนังเทียมนั้นเมื่อแรกๆก็ดูสีสันสดใส แต่พอนานวันเข้าความเก่าก็เริ่มมีให้เห็นไม่ว่าจะเป็นผิวที่เริ่มหลุดลอก หนังที่เริ่มฉีกขาด ซึ่งต่างจากหนังแท้ที่ถ้าหากเก็บรักษาอย่างดีนายวันเข้าก็จะงดงามดูคลาสสิคตามวันเวลา

เปราะบาง

อีกประการหนึ่งที่หนัง pu นั้นด้อยกว่าหนังแท้ real leather ก็คือความทนทาน  หนัง pu ที่มาใช้ทำพวกกระเป๋านั้นจะใช้วัสดุสังเคราะห์หรือผสมกับหนังแท้บางส่วน ดังนั้นความทนทานย่อมมีน้อยกว่าเนื่องจากเป็นการใช้วัสดุมาซ้อนทับกันเป็นชั้นเหมือน Layer

อายุการใช้งาน

วัสดุหนังเทียมที่นำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ กระเป๋า รองเท้าต่างๆนั้น มักมีอายุการใช้งานจำกัดบางอย่าง 7-10 ปีก็จะหมดสภาพ ต่างจากหนังแท้ที่มีอายุการใช้งานหลายสิบปี

สรุป

สำหรับบทความนี้จุดมุ่งหมายคืออยากจะให้คุณผู้อ่านได้รู้ความแตกต่างของหนังสองแบบทั้ง pu และหนังแท้  ไม่ได้มีเจตนาจะตัดสินว่าหนังชนิดไหนดีกว่ากัน การเลือกนั้นก็อยู่ที่ความเหมาะสมหรือความจำเป็นของแต่ละท่านที่มีอาชีพ วัย ฐานะ แตกต่างกันไป  หรือใครจะรักจะชอบหนังทั้งสองแบบเลยเหมือนผมก็ไม่ว่ากันครับ

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก : https://guywallet.com/

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน